Nhìn lại cảnh cảm động bữa cơm với muối của học sinh vùng cao

0
417

Giờ cơm trưa, những chiếc cặp lồng mang theo từ sáng sớm được mang ra bàn ăn. Lớp mầm non thôn Cả (xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) có 28 học sinh nhưng hôm nay chỉ có 23 cặp lồng cơm. Có 5 em không mang cơm cho bữa trưa.

Nhìn bữa trưa của những đứa trẻ thôn Cả mới thấy xót xa. Trong cặp lồng chỉ có một ít cơm với rau rừng hoặc muối. Bữa cơm “sang” nhất là miếng cá chỉ to hơn ngón tay cái. Cứ thế, những đứa trẻ vui vẻ chia nhau ăn ngon lành.

Thương học sinh, giáo viên phải mua thêm ít mì ăn liền nấu canh cho các em.

“Người dân nghèo quá nên các em rất thiếu thốn. Bữa ăn như thế làm sao các em có đủ chất để phát triển. Thương các em lắm nhưng giáo viên cũng khổ, đâu giúp được gì nhiều”, cô Cam nói đầy xót xa

Vận động những đứa trẻ đến lớp đã khó, giữ cho các em không bỏ học còn khó hơn. Không có cơm, hoặc bữa ăn quá thiếu thốn khiến những đứa trẻ không muốn đến lớp.

“Nhiều em phải băng rừng đến lớp, rồi học cả ngày mà bữa trưa thiếu thốn quá nên các em không đủ sức. Nhiều em quanh năm không biết đến miếng thịt, miếng cá. Ăn uống vậy thì sức đâu mà học”, cô Thủy nói.

Bữa ăn trưa trong lớp cô Thủy kết thúc chóng vánh, những cặp lồng cơm hết sạch. Nhiều em cố vét những hạt cơm còn lại, có vẻ những đứa trẻ vẫn chưa no.

Điều kiện sinh hoạt, ăn uống thiếu thốn ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của học sinh. Do đó, nhiều học sinh có nguy cơ bỏ học.

“Nhà trường chỉ có thể xin đầu tư xây dựng phòng học. Riêng việc ăn uống thì vượt quá khả năng, cái này phụ huynh phải tự lo cho các em. Điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn nên các em ăn uống vô cùng thiếu thốn, ảnh hưởng rất nhiều đến việc học”, thầy Bàng cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here