Giải pháp hữu hiệu cho hệ thống điện Việt Nam

0
443

Tham dự Tuần lễ là các đại biểu đến từ Ban chỉ đạo phát triển Lưới điện thông minh tại Việt Nam, Bộ Công Thương, các bộ ngành liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty thành viên, các bên liên quan trong ngành năng lượng, các chuyên gia hệ thống điện trong nước và quốc tế, các công ty tư nhân, các đối tác phát triển quốc tế cũng như các tổ chức nghiên cứu, đào tạo và học thuật liên quan đến công nghệ Lưới điện thông minh. Các diễn giả của Tuần lễ là gần 20 đại diện của các cơ quan chính phủ, các công ty trong nước và quốc tế và các tổ chức nghiên cứu.

Là một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất ở châu Á, Việt Nam phải đối mặt với sự gia tăng đáng kể về nhu cầu năng lượng, được dự đoán sẽ tiếp tục tăng với tốc độ hai con số trong những năm tới. Mặc dù cơ sở hạ tầng phát điện và lưới điện không ngừng được đầu tư, nhưng nhiệm vụ đảm bảo an ninh cung cấp điện vẫn là những thách thức lớn đối với hệ thống điện Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn 2021-2025 được dự báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu điện.

Ông Sebastian Paust – Trưởng phòng Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam – cũng nhấn mạnh: “Trong năm nay, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của nguồn NLTT trong cơ cấu sản xuất điện. Tuy nhiên, để đạt tới tỷ trọng cao hơn nữa, nhiều giải pháp cần được thực hiện, đặc biệt là cần hỗ trợ nguồn điện mặt trời và điện gió hòa lưới. Tại Đức, gần một nửa sản lượng điện bắt nguồn từ NLTT (chiếm 47% trong sáu tháng đầu năm 2019), hầu hết là từ năng lượng gió và mặt trời. Tại sự kiện hôm nay, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội để trao đổi về các kinh nghiệm quốc tế trong việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ nâng cao tỷ trọng của điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam.”

Lưới điện thông minh: Giải pháp hữu hiệu cho hệ thống điện Việt Nam Ảnh 2

Từ các cuộc thảo luận và giải pháp đưa ra bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lưới điện thông minh trên thế giới và tại Việt Nam, các nhà làm chính sách, các đơn vị làm việc trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam sẽ có cái nhìn toàn diện hơn, sâu sắc hơn về lưới điện thông mình thông qua các sáng chế công nghệ cũng như mô hình pháp lý. Qua đó sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động của lộ trình lưới điện thông minh đã được Chính phủ phê duyệt để vừa đảm bảo hệ thống điện hoạt động linh hoạt, hiệu quả, ổn định hơn vừa khuyến khích phát triển các nguồn NLTT đang còn rất nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Ngoài phiên khai mạc, tuần lễ còn có các hội thảo với nhiều chủ đề như: Sáng kiến công nghệ hệ thống điện; Vận hành hệ thống điện có tỷ trọng lớn các nguồn năng lượng tái tạo, Giải pháp Năng lượng Thông minh: Các sáng kiến và ý tưởng công nghệ năng lượng tương lai, Hiện thực hóa Lưới điện Thông minh bằng các quy định pháp lý, Ứng dụng Internet trong lưới điện…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here