10 cái độc đáo và lạ nhất Việt Nam chỉ có ở Đà Lạt

0
706
Đà Lạt
Đà Lạt

Lâm Đồng là tỉnh thuộc nam Tây Nguyên. Nơi được mẹ thiên nhiên ban tặng và trù phú cho từ cảnh vật đến thiên nhiên. Đến với Lâm Đồng là đến những điều bí ẩn và kì bí nhất. Sau đây là 10 cái độc đáo và lạ nhất Việt Nam chỉ có ở Đà Lạt.

Cây phượng trắng độc và duy nhất ở Việt Nam

Là cây Phượng trắng duy nhất tại Việt Nam, cây phượng này tại biệt thự số 75 Phù Đổng Thiên Vương, TP. Đà Lạt. Cây có tên khoa học White Jacaranda, vào mùa xuân cây nở hoa tạo thành không gian tinh khôi và ấm cúng. Theo tiến sĩ Hà Ngọc Mai, năm 1998 cô mang cây con từ Úc về trồng tại vườn. Sau 5 năm thì cây đã cho ra những bông hoa trắng tuyệt đẹp. Phượng trắng nở hoa thành từng chùm có màu trắng tinh khôi, luôn hút hồn du khách thập phương và người dân bản địa.

Cây phượng trắng độc nhất ở Việt Nam
Cây phượng trắng độc nhất ở Đà Lạt

Crazy House Đà Lạt (Biệt Thự Hằng Nga- thuộc top 10 tòa nhà kì dị nhất thế giới)

Biệt thự Hằng Nga
Biệt thự Hằng Nga

Biệt thự Hằng Nga Đà Lạt được tọa lạc tại số 3 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Đà Lạt. Với diện tích hơn 2.000 mét vuông, nơi đây có 2 nhà rông và 4 biệt thự hình gốc cây và được cách điệu bằng bê tông. Crazy house gồm: sinh hoạt cộng đồng trong “bụng” cây, phòng ngủ, Chuột túi, Đại bàng, Con gấu,…… Ngôi nhà quái vật ( biệt thự Crazy house ) được Tạp chí People’s Daily bình chọn vào “Top 10 Tòa nhà kỳ dị nhất thế giới” .

Nhà ga Đà Lạt- Nhà ga cổ nhất Đông Dương

Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Nhà ga cổ Đông Dương

Nhà ga Đà Lạt được khởi công xây dựng từ năm 1932 và hoàn thành năm 1938. Đây là nhà ga xe lửa cổ kính đẹp nhất Việt Nam và Đông Dương. Nhà ga xe lửa có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà rông Tây Nguyên và kiến trúc phương Tây. Là công trình kiến trúc được công nhận là ” di tích kiến trúc quốc gia” năm 2011.

Click ngay: Chương trình Festival hoa Đà Lạt 2019 vô cùng hấp dẫn

Trường CĐSP Đà Lạt- Thuộc top 1.000 kiến trúc thế giới

Trường Cao đẳng sư phạm
Trường Cao đẳng sư phạm

Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt là một trong 1.000 kiến trúc xây dựng tiêu biểu của thế kỷ XX, được hiệp hội kiến trúc Quốc tế ( UIA ) công nhận. Năm 2001, trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt được công nhận là ” Di tích kiến trúc Quốc gia” và cũng là công trình độc đáo có 1 không 2 tại Việt Nam.

Thành phố không đèn giao thông

Thành phố 3 không
Thành phố 3 không

Được mệnh danh là thành phố 3 không, không xích lô, không máy lạnh và không đèn đỏ. Đà Lạt tuy là thành phố du lịch nhưng không hề có nút giao thông hay đèn xanh đèn đỏ nào.

Nơi có vùng chè lớn nhất

vùng chè lớn nhất
Vùng chè lớn nhất

Với thương hiệu trà nổi tiếng như ” Trà Olong Lâm Đồng” và ” Trà B’lao”. Sản lượng hằng năm chiếm 30% sản lượng chè cả nước, ước tính 280.000 tấn/ năm. Đồng thời diện tích trồng chè chiếm khoản 23.600 ha.

Vùng rau- hoa lớn nhất

Nổi tiếng vùng rau và hoa nhiều nhất
Nổi tiếng vùng rau và hoa nhiều nhất

Với thương hiệu nổi tiếng ” Hoa Đà Lạt” , nơi đây có diện tích trồng hoa hơn 7.000 ha và thu nhập bình quân khoản 1.4 tỷ đồng/ha/năm. Đồng thời đó, với thương hiệu ” Rau Đà Lạt” có diện tích khoản 55.000 ha rau cho ra thu nhập bình quan khoản 520 triệu đồng/ha/năm.

Thành phố du lịch Festival Hoa Việt Nam.

Festival Hoa
Festival Hoa

Festival Hoa Đà Lạt được tổ chứ 2 năm 1 lần nhằm quảng bá, tôn vinh nghề trồng hoa. Và người kinh doanh- sản xuất hoa tại Đà Lạt với bạn bè trong nước và thế giới. Chương trình lễ hội hoa này được thủ tướng chính phủ ký văn bản ngày 22/12/2019 công nhận ” Đà Lạt- thành phố Festival hoa Việt Nam”

Lò phản ứng hạt nhân duy nhất ở Đông Dương

Lò phản ứng hạt nhân
Lò phản ứng hạt nhân

Với công suất (500KW) lò phản ứng hạt nhân được đánh giá theo Cơ quan Năng Lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hoạt động hiệu quả và an toàn. Đây cũng là lò phản ứng hạt nhân duy nhất ở Đông Dương

Mộc bản triều Nguyễn- Di sản văn hóa thế giới

Là những văn bản chữ Nôm- Hán được khắc ngược trên gỗ. Để in sách tại Việt Nam thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Năm 2009 Mộc bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là “Di sản Tư liệu Thế giới” đầu tiên tại Việt Nam.

Mộc bản triều Nguyễn
Mộc bản triều Nguyễn

( Tổng hợp )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here